“Đừng vì chút nổi tiếng, hám fame mà gây scandal khiến người ngoài ác cảm giới coser”

Liên hệ banner 3

Đây là một chia sẻ vô cùng sâu sắc và ý nghĩa của Bạn Lê Bảo Ngọc (một người từng có thâm niên trong cộng đồng coser) về vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra trong giới coser khi một thanh niên “cosplay” bằng dụng cụ tình dục, biểu diễn quá lố đã vô tình khiến cho các sự kiện fes tại Hà Nội có nguy cơ bị…hủy.

“Thời điểm triển lãm Giảng Võ bị phá bỏ, một số người bạn mình đã rơi nước mắt. Chúng tôi khóc với nhau, vì một nơi đầy ắp kỷ niệm về những ngày đầu đi fes, những năm nô nức với lễ hội hoa anh đào, nhưng khuôn mặt bạn bè mà chỉ đi fes mới gặp… Mọi thứ như vụt biến mất cùng một địa điểm thân quen.

Chiều tối qua, một cô em đã từng là coser nhắn tin cho mình: “chị ơi bây giờ mỗi khi nhìn thấy cái thông báo Hà Nội bị cấm tổ chức fes. em không ngừng khóc được chị ạ. Em thương bọn trẻ con lắm chị ơi”.

Còn tôi thì thấy xót xa cho công sức của những người mình biết, dù có thể chẳng thân nhưng tôi hiểu những gì họ đã làm để đóng góp cho văn hóa cosplay ở VN – dù bây giờ đã lớn tuổi, đi làm nhưng vẫn dành thời gian đầu tư cho cosplay và có những vị trí vững chắc trong lòng người hâm mộ nhờ tài năng và tính nghệ thuật của mình. Nếu (nói xui xẻo) mà các fes bị cấm, cosplay bị quản, liệu còn có thể dõi theo họ được không?

… Và liệu họ còn ở đó không?

cosplay “Đừng vì chút nổi tiếng, hám fame mà gây scandal khiến người ngoài ác cảm giới coser”

Đây là hình ảnh 1 fes cos hồi 2007, nhớ ko nhầm địa điểm tổ chức ở trường tiểu học Thái Thịnh thì phải. Cái thời trước 2010, coser bị coi là bọn lập dị đua đòi, một lũ điên nghiện truyện tranh ăn mặc như quái vật. Ai ở cái thời đó sẽ biết fes thì cực hiếm, mà cứ sau mỗi fes là cả báo giấy lẫn đài đóm đều ầm ầm đăng tin “giới trẻ kì dị”, “cosplay – thú đua đòi mới”, “thú chơi lập dị và vô bổ”… Hồi ấy, chỉ cos char mang vũ khí hay máu me là sẽ lên báo ngay, gắn với từ “bạo lực”. Lắm khi thèm mặc đồ cos gặp nhau quá, coser ngày ấy rủ nhau offline tụ tập đâu đó như hồ Giảng Võ, Bách Thảo một hôm.

Fes quy mô nhỏ, coser chưa nhiều nhưng mà nhiệt, đồ thì toàn tự may chứ chẳng có chỗ đặt, wig thì hiếm vô cùng. Tiền đầu tư mở fes không nhiều, cái gì cũng rẻ và giản dị – nên mới có cảnh coser nhảy nhiệt tình cái làm sập sân khấu luôn như thế này.

le hoi cosplay 4 “Đừng vì chút nổi tiếng, hám fame mà gây scandal khiến người ngoài ác cảm giới coser”ảnh minh họa

Nhưng có lẽ vì khó khăn và nhiều áp lực từ bên ngoài, cái giới cos nhỏ bé khi ấy vô cùng đoàn kết và ý thức về việc “làm thế nào để theo đuổi đam mê, truyền bá cái đẹp của cosplay, xua tan sự kì thị”.

Cái fes này có fangirl, có hú hét chứ. Nhưng đó là hình ảnh các fangirl đứng dưới cuồng nhiệt gào “Camineeee” khi một anh cos Camine DOD cùng thần thái cực cool ngầu trên sân khấu. Đó là khi lũ trẻ con la hét cổ vũ “cố lên” khi những nhóm cos đang biểu diễn phần thi có cảnh chiến đấu. Đó là khi cả các đội thi trên sân khấu cùng khán giả bên dưới cùng ôm nhau nhảy nhót vui mừng khi công bố giải. Trong lòng tôi, thời đó là những fes đẹp nhất.

Hồi đó, tất cả chúng tôi còn là sinh viên. Bây giờ đã có tuổi cả rồi, nhưng những kỷ niệm về cosplay có lẽ gắn liền với hai từ “thanh xuân”. Đó, một phần tuổi trẻ của chúng tôi ở đó.

le hoi cosplay 1 “Đừng vì chút nổi tiếng, hám fame mà gây scandal khiến người ngoài ác cảm giới coser”

Có người thành người mẫu, photographer, người làm nhà báo, công chức, có stylist, có cả doanh nhân… Và có những người vẫn ở lại với cosplay, vẫn chăm chút cho đam mê. Cuộc sống thì luôn có va chạm, có những người tôi rất khâm phục và những người tôi không thích – nhưng tôi luôn công nhận rằng để có thể trụ vững với cosplay lâu đến vậy, hầu hết bọn họ đã phải vượt qua nhiều khó khăn. Nói một cách phũ phàng thì với những người đã quá 25 tuổi, ai cũng có ít nhiều áp lực từ công việc, cơm áo gạo tiền, gia đình – hôn nhân… Những áp lực của người trưởng thành dần đè nặng trĩu vai, mà cái thời tuổi trẻ phóng khoáng tự do chưa bao giờ biết tới. Để ngẩng cao đầu mà lộng lẫy bước đi dưới áp lực đó, họ phải mạnh mẽ biết bao nhiêu, đam mê lớn nhường nào?

Và nhìn một cách thực dụng hơn, trừ những người kiếm tiền từ việc bán và cho thuê đồ cosplay, thì những coser trưởng thành sẽ sống với đam mê của mình được bao lâu nữa? Già đi theo thời gian, những char cute dần không còn phù hợp. Lập gia đình, sinh con, khó ai còn theo được nghiệp cos. Liệu có ai trong số họ cảm thấy mình đang dần nhạt nhòa trước những thế hệ trẻ được đầu tư, cố bám víu lấy đam mê cho đến khi không còn cosplay được nữa?

Đừng tước đi những fes của họ.

Nếu 1 coser 25 tuổi, và họ sẽ cos đến năm 30 tuổi, trung bình 1 năm 7 fes thì họ chỉ còn 5×7 = 35 lần đi fes để sống trọn trái tim mình.

Và, bạn có bao giờ tự hỏi vì sao đánh giá của những người xung quanh với cosplay ngày càng cởi mở, thiện cảm? Đó cũng là nhờ công những thế hệ đi trước đã cố gắng xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho cosplay, truyện tranh… Nhiều thế hệ cosplayer và fan truyện tranh ngày xưa nay đã trưởng thành, thành công trong cuộc sống và góp phần quảng bá văn hóa cosplay đó. Có thể chính họ đứng trong số những phụ huynh đang dắt con nhỏ đi fes và tự hào nói với con mình: “Thời trẻ của bố mẹ đấy con”.

le hoi cosplay 3 “Đừng vì chút nổi tiếng, hám fame mà gây scandal khiến người ngoài ác cảm giới coser”

Hãy trân trọng công sức của thế hệ trước, đừng phá nát nó vì những phút bốc đồng của mình. Bởi một khi đã tự nhận mình là cosplayer, dù khoác trên mình bộ đồ cosplay hay freestyle đến tham dự lễ hội, thì bạn chính là đại diện của giới cos, là gương mặt phản ánh văn hóa cosplay đến cộng đồng và xã hội.

Bản thân mình chẳng là cái gì to lớn trong giới cos, chỉ là 1 kẻ được coi là có hiểu biết và may mắn tham gia cosplay từ những năm đầu nên có duyên chứng kiến chặng đường phát triển của nó. Đã nghỉ cos 3 năm rồi dù còn rất nhiều kế hoạch dang dở (vì lí do công việc và điều kiện sức khỏe ko cho phép chứ ko phải vì chán ghét như 1 số người đồn đoán), nhưng mình vẫn muốn mãi được dõi theo bước chân của những cosplayer chân chính của Việt Nam. Vẫn muốn sau này có con, có thể dắt nó đến cosplay festival, chỉ cho nó thấy vẻ đẹp của 1 nền văn hóa.

Vậy mà, sao càng ngày giới cos càng nhiều phốt, nhiều thị phi, nhiều chiêu trò, nhiều phe cánh vậy? Sự hồn nhiên ngày xưa đâu mất rồi?

Mong rằng các bạn coser hãy trân trọng và phát triển nghệ thuật cosplay, không chỉ vì bản thân mà còn cho cộng đồng cosplayers Việt Nam và cho cả các thế hệ cosplayer đời sau nữa. Đừng vì chút nổi tiếng, hám fame mà gây scandal khiến người ngoài ác cảm, được không?”

Theo Xemgame

 

Loading...